Năm 2017,Doanh nghiệp BĐS thay đổi hoàn toàn quan niệm nhà giá rẻ


Mặc dù biết nhà giá rẻ là phân khúc vàng trên thị trường nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Chỉ có những doanh nghiệp có sự chuẩn bị trước về quỹ đất, chắt chiu chi phí và tính toán kỹ mới có thể thành công ở phân khúc này.

Giai đoạn 2012-2013, các dự án BĐS nhà ở vừa túi tiền đã trở thành cứu cánh của thị trường BĐS, tuy nhiên bước sang giai đoạn 2015-2016, khi phân khúc cao cấp phát triển nóng, nhà ở vừa túi tiền bị bỏ ngỏ. Do ít chủ đầu tư mặn mà với phân khúc này, nguồn cung thiếu (mới đáp ứng khoảng 20% nhu cầu).

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, khi một số dự án nhà giá rẻ bộc lộ những hạn chế trong công tác phòng cháy chữa cháy, chất lượng công trình xuống cấp, xây vượt tầng, hạ tầng tiện ích kém… thì phân khúc này cũng khiến nhiều khách hàng nghi ngại, thanh khoản chậm hơn.

Gần đây, một vài dự án còn bị điều tra do một loạt vi phạm như xây dựng không phép, xây quá chiều cao quy định, không đáp ứng tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy… Không ít dự án khác xây quá xa trung tâm hoặc tiện ích kém không bán được, thậm chí ế ngay khi mở bán lần đầu khiến dự án sau nhiều năm triển khai vẫn không thể hoàn thành.

Trong bối cảnh đó, việc một số đại gia bất động sản như Vingroup, Him Lam Land, Nam Long… gần đây cũng công bố việc sẽ tham gia vào phân khúc thấp hơn so với các dự án trung – cao cấp truyền thống khiến nhiều chuyên gia nhận định sẽ thay đổi mạnh thị phần phân khúc nhà ở vừa túi tiền, khiến cuộc chiến sẽ trở nên căng thẳng.

Với sự tham gia của các “tay chơi” mới, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định: “Thị trường đã thay đổi, từ khi các ông lớn thay đổi tư duy đầu tư, hứa hẹn thời gian tới sẽ có nhiều dự án, nhiều nguồn cung tốt hơn”.

Tuy nhiên, theo ông Võ với những doanh nghiệp đang đầu tư phân khúc nhà giá rẻ sẽ đối mặt với cuộc cạnh tranh lớn mà ở đó buộc phải thay đổi quan niệm đầu tư, cách triển khai và đưa sản phẩm ra thị trường. Thách thức đó không chỉ còn là giá bán mà mấu chốt còn có chất lượng, cách bán hàng và những dịch vụ sau khi dự án đi vào vận hành”, ông Võ nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cho biết: “Khi nói nhà ở giá rẻ khách hàng thường e ngại đến chất lượng xây dựng theo kiểu tiền nào của nấy. Tuy nhiên, một khi đã xác định phân khúc này là một chiến lược đầu tư dài hơi, doanh nghiệp phải chú trọng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, chứ không chỉ xây dựng nhanh để thu tiền khách hàng”.

Ông Phúc đưa ra dẫn chứng, tại dự án Him Lam Phú An với hơn 1.000 căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng tại quận 9….Dù là dự án ở phân khúc nhà giá rẻ nhưng chủ đầu tư vẫn đảm bảo chất lượng xây dựng tốt, nội thất cao cấp của các thương hiệu Toto, Teka cùng các tiện ích như hồ bơi, nhà hàng, nhà trẻ, khu thể thao, gym, đường dạo bộ…cho cư dân. Hơn thế nữa, chủ đầu tư còn linh hoạt trong chính sách thanh toán khi cho trả chậm trong vòng 6 năm sau khi nhận nhà. Được biết, các căn hộ tại đây sẽ được bàn giao cho khách hàng vào tháng 8/2018.

Khi công bố tham gia vào phân khúc nhà giá rẻ, Tập đoàn Vingroup cũng cho biết, những dự án giá rẻ của đơn vị này sẽ được triển khai đồng bộ, hiện đại với đầy đủ hệ thống tiện ích thiết yếu cho cư dân như y tế, trường học, trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện ích, cây xanh, cảnh quan, các khu thể thao và hạ tầng dịch vụ.

“Chúng tôi muốn thay đổi hoàn toàn quan niệm nhà giá rẻ trên thị trường hiện nay. Người có thu nhập trung bình vẫn có thể hưởng những tiện ích đồng bộ như những người có thu nhập cao. Tại các dự án Vincity sẽ vẫn có bệnh viện Vinmec, trường học liên kết tiêu chuẩn Vinschool…chỉ có điều diện tích nhỏ hơn, vị trí xa hơn”, ông Lê Khắc Hiệp – Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết.

Cùng quan điểm với đại diện Him Lam, Vingroup nhiều doanh nghiệp đang phát triển phân khúc nhà giá rẻ trên thị trường cũng cho rằng, dù nguồn cầu rất lớn nhưng bài toán phát triển nhà giá rẻ không phải dễ dàng bởi chủ đầu tư phải tính toán thế nào để vừa có giá thành hợp lý nhưng vừa phải có chất lượng tốt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với sự tham gia của hàng loạt ông lớn bất động sản vào phân khúc nhà ở giá rẻ thị trường sẽ chứng kiến một cuộc “đổi mới” ở phân khúc này khi các chủ đầu tư không những quan tâm đến giá mà còn đảm bảo về tiện ích và chất lượng cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để người thu nhập trung bình có cơ hội sở hữu những căn hộ với giá tiền rẻ nhưng chất lượng không hề rẻ.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ

Gọi Ngay